Chào mừng bạn đến với EEG

Phương Pháp Và Quy Trình Học Với Efforless English - EEG

Thứ hai - 21/09/2015 18:53
Học Với Efforless English - EEG
Học Với Efforless English - EEG

Phương Pháp Và Quy Trình Học Với Efforless English - EEG


1. NGÀY THỨ NHẤT : LUYỆN NGHE KẾT HỢP VỚI ĐỌC VÀ HIỂU NỘI DUNG BÀI HỌC.

VÌ SAO EFFORTLESS ENGLISH ĐƯỢC HÀNG TRIỆU NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH LỰA CHỌN ? CÁCH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT TỪ TRƯỚC TỚI NAY DÀNH CHO BẠN..
(CỐ GẮNG ĐỌC HẾT VÀ SHARE CHO BẠN BÈ BẠN NHÉ)

Phương pháp học Effortless English là phương pháp tự nhiên, đưa người học tiếp cận tiếng Anh theo cách của trẻ em – những người học ngôn ngữ nói nhanh nhất, chú trọng vào kỹ năng nghe và nói, quên đi văn phạm tiếng Anh.

Đây là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay. Chúng ta suy nghĩ xem ai có thể học tiếng Anh nhanh và dễ dàng nhất. Chắc chắn là trẻ em. Chúng chỉ có nghe và nhắc lại, khi mà không có bất kỳ một giáo trình hoặc phải học bất cứ một văn phạm, cấu trúc ngữ pháp nào. Đó là một thực tế và chúng ta cũng có thể bắt đầu chinh phục tiếng Anh với viêc luyện nghe, và kỹ năng nghe là chìa khóa giúp bạn thành công để học tiếng Anh siêu tốc nhất.

Nếu bạn đã tìm hiểu về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thì chắc là bạn đã tìm được hướng đi cho mình. Vì vậy hãy thực hiện mỗi bài học Effortless English ít nhất trong 1 tuần từ level thấp đến cao, đến khi nào bạn cảm thấy đã thực sự hiểu bài và có thể dễ dàng thuyết trình về nó thì hãy chuyển sang bài tiếp theo nhé.

Với các bài học theo phương pháp Effortless English các bạn hãy tập trung học lặp đi lặp lại trong vòng ít nhất 1 tuần nhé. Mỗi bài học gồm các bài học nhỏ: Article Audio, Vocabulary Audio, Mini-Story Audio, Point of View Audio (nếu có) hoặc một số bài sẽ có phần Commentary Audio.

- Đầu tiên, bạn mở các file audio nghe và mở sách Effortless English để luyện đọc theo A.J.Hoge. Thứ tự bài học bạn nên nghe đó là : Article Audio, Vocabulary Audio, Mini-Story Audio, Point of View Audio… Bạn luyện đọc cho đến khi bạn có thể tự đọc bài mà không cần phải nghe audio :khoảng 10 lần.

- Bạn có thể vừa luyện đọc vừa kết hợp tra từ điển nghĩa các từ vựng bạn chưa biết (dùng nút bấm ngừng Pause) hoặc bạn có thể vào website dịch trực tuyến và gõ vào đây nội dung cả câu để trang web dịch sang tiếng Việt.

Luyện nghe kết hợp với đọc và hiểu nội dung bài học để có cách học tiếng anh hiệu quả
Luyện nghe kết hợp với đọc và hiểu nội dung bài học

Phân tích :

Việc vừa nghe vừa đọc cùng lúc sẽ rất hiệu quả. Trong khi bạn nghe thì bạn kết hợp đọc nội dung bài nghe. Điều này sẽ hỗ trợ kỹ năng phát âm của bạn được cải thiện.

Trong quá trình đọc bài, nếu gặp từ vựng nào bạn chưa biết thì bạn có thể bấm nút ngừng Pause và tra từ điển nghĩa của từ vựng đó. Việc tra nghĩa từ điển là một bước rất quan trọng để hỗ trợ bạn nghe hiểu nội dung bài học.

Qua khảo sát những bạn đang học Effortless English, một số bạn áp dụng phương pháp này chưa đúng nên chưa thực sự mang lại hiệu quả. Hầu hết các bạn chỉ tập trung nghe và đoán nghĩa từ vựng nên càng học các bạn càng không hiểu tác giả nói gì. Các bạn cảm thấy học ngoại ngữ không dễ dàng chút nào. Nhiều bạn đã nản lòng và bỏ cuộc chỉ sau 1-2 bài học.

Tại sao vậy ? Theo “Key to Excellent Speaking –A.J.Hoge “ , nếu bạn không hiểu , bạn sẽ không học được gì và bạn cũng không thể tiến bộ. Đó là lý do tại sao xem các chương trình truyền hình nói bằng tiếng Anh nhiều như CNN hay BBC nhưng không trợ giúp bạn giỏi ngoại ngữ. Bạn hầu như không hiểu gì trong khi xem. Nó quá khó và quá nhanh đối với bạn.

Vì vậy, các tài liệu luyện nghe hay thì trước tiên phải dễ hiểu đối với mọi người , sử dụng các nhóm từ vựng và mẫu câu phổ biến . Do đó, bạn chỉ nên nghe nhiều những bài học tiếng Anh dễ hiểu. Hầu hết học viên nghe những bài học ngoại ngữ quá khó. Họ không thể hiểu hết bài học, vì thế họ học rất chậm chạp. Nhưng khi họ nghe những bài học ngoại ngữ dễ hiểu hơn thì khả năng nói ngoại ngữ của họ cũng mau tiến bộ hơn .

Tác giả A.J.Hoge khi tạo ra chương trình Effortless English ông rất hiểu vấn đề này, vì vậy ông tự thiết kế bài học mà không chọn một giáo trình tiếng Anh có sẵn. Các bài học trong Effortless English vừa ngắn gọn, nội dung dí dỏm, từ vựng rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Khi bạn học các bài học của A.J.Hoge, bạn sẽ cảm thấy rất một điều rất bất ngờ đó là : A.J.Hoge nói những vấn đề tưởng như rất phức tạp chỉ bằng những từ vựng rất đơn giản mà bạn nghe hàng ngày.

2. NGÀY THỨ HAI : NGHE HIỂU

Nghe hiểu tức là khả năng nghe hiểu nội dung bài học audio mà không cần nhìn sách.

Nghe hiểu tức là khả năng nghe hiểu nội dung bài học audio mà không cần nhìn sách
Nghe hiểu tức là khả năng nghe hiểu nội dung bài học audio mà không cần nhìn sách

Đến bước này, chúng ta dùng phương pháp “5 bước chuyển bài học vào trong trí nhớ” trong bài Học tiếng Anh bằng phương pháp Thiền của Giáo sư Lê Khánh Bằng và phương pháp “Học ngoại ngữ theo cách của trẻ ” để hỗ trợ bạn có thể đạt nghe hiểu nhanh và khắc sâu bài học vào trí nhớ :

Bước 1: Sau khi thư giãn và tập trung tư tưởng cao độ, bạn đọc thật to (đúng trọng âm và ngữ điệu) để tạo nên một khu vực hưng phấn mạnh trong vỏ não và nhằm góp phần ức chế vùng tiếng mẹ đẻ. Có thể đọc to như vậy 3 đến 5 lần hoặc hơn càng tốt. Lúc này cần đọc to và đúng chứ chưa cần đọc nhanh.

Bước 2: Đọc to vừa, đúng ngữ điệu, tốc độ có thể nhanh dần lên. Đọc như vậy 3 đến 5 lần hoặc hơn.

Bước 3: Đọc mấp máy môi có âm thanh và ngữ điệu vang lên nho nhỏ. Đọc 3 đến 5 lần, tốc độ nhanh nhất có thể được. Làm như vậy để cho khu vực hưng phấn mạnh, nhưng rất khuyếch tán lúc ban đầu nay tập trung dần lại.

Bước 4: Đọc trong óc, còn gọi là đọc liếc hay đọc thầm. Lúc này môi không mấp máy, âm thanh không phát ra, nhưng người đọc vẫn phải cảm thấy âm thanh và ngữ điệu vang lên trong óc. Đọc như thế 3-5 lần.

Bước 5: Bước quan trọng và quyết định nhất. Mở file audio nghe nhiều lần cho đến khi không cần nhìn text trong sách Effortless English mà vẫn có thể nghe hiểu. Tiếp theo, (nếu có thời gian) bạn tiếp tục lần lượt mở các bài audio và nghe càng nhiều càng tốt. Bạn chỉ cần tập trung nghe hiểu và không nói gì cả. Mục đích của việc này là trợ giúp bạn chuẩn hóa phát âm của bạn ở trong đầu, để khi bạn nói thì phát âm và ngữ điệu của bạn sẽ giống như phát âm A.J.Hoge. Điều này cũng như bạn nghe một bản nhạc rất nhiều lần, và khi bạn cất lời thì bạn sẽ bắt đúng cung, đúng nhịp điệu bài hát một cách tự động. Đây chính là cách mà các trẻ em bản xứ học nói ngoại ngữ, trong 2 năm đầu tiên (từ 0-2t) tai của chúng mở ra, mắt nhìn chăm chú và miệng của chúng ngậm lại.

3. CÁC NGÀY TIẾP THEO (≥5 NGÀY)


Sau khi bạn có thể nghe hiểu các bài học âm thanh trong một NHÓM mà không cần phải nhìn text, thì bạn có thể lập một chiến lược học tập phù hợp với thời gian biểu của bạn hằng ngày. Lưu ý : bạn học một NHÓM các bài học cùng tên ít nhất một tuần hoặc nhiều hơn.

Kế hoạch học Effortless English trong một ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Buổi sáng :

1. LẮNG NGHE một vài bản nhạc có tiết tấu mạnh mẽ hoặc các bài hát mà bạn yêu thích. Đứng thẳng và giữ ngực thẳng lên. CƯỜI và nhún nhảy theo điệu nhạc.

2. NÓI TO lên niềm tin của bạn: “ chúng ta là một người nói tiếng Anh tuyệt vời”, “Học tiếng Anh thật dễ dàng”. Cố gắng dùng toàn thân trong khi bạn NÓI TO (2 phút)

3. HÌNH DUNG bạn đang nói ngoại ngữ giống như người nước ngoài. Bạn nói ngoại ngữ rất nhanh và rất dễ dàng. Nhìn thấy bạn đang mỉm cười và đầy tự tin.

4. NGHE bài Vocabulary Lesson và bài Mini-story Lesson. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG CƠ THỂ với các ĐỘNG TÁC GIÚP BẠN GHI NHỚ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó. CƯỜI TƯƠI và luôn tạo TƯ THẾ MẠNH MẼ. Nói to câu trả lời của bạn cho tất cả các câu hỏi (20-30 phút).

Trên đường đi làm (hoặc khoảng giữa buổi sáng)

1. Nghe bài Mini-Story lesson. Nếu bạn đang đi trên xe hoặc ở nhà, NÓI TO câu trả lời của bạn! Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG hay các ĐỘNG TÁC để ghi nhớ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó (20 phút)

2. Nghe bài Point of View(POV CƯỜI TƯƠI và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ).

Buổi trưa

Nghe và đọc (đọc nhẩm) bài Main Article Audio Lesson nhiều lần. Nhớ CƯỜI TƯƠI và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG hay các ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó.

Trên đường đi về nhà (hoặc buổi tối)

1. Nghe bài Mini-Story vài lần. NÓI TO câu trả lời của bạn.

2. Nghe bài Point of View nhiều lần. CƯỜI TƯƠI . Thực hiện các CHUYỂN ĐỘNG hay ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó. GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ.

Trước khi đi ngủ

Nghe và đọc (đọc nhẩm trong miệng hoặc trong trí não) bài Main Article Audio 3 lần. CƯỜI TƯƠI. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG/ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó. TƯ THẾ MẠNH MẼ.

Bạn thấy đấy, NÓI TO, CƯỜI TƯƠI, CHUYỂN ĐỘNG/ĐỘNG TÁC, TƯ THẾ MẠNH MẼ luôn được lặp đi lặp lại nhiều lần. Đây là những yếu tố đơn giản nhưng vô cùng hữu ích để bạn có tâm lý học tập tuyệt vời và luôn ở trạng thái cảm xúc đỉnh cao. Phương pháp đã có nhưng nếu bạn không có tâm lý học tốt thì bạn cũng chưa thể có được kết quả học tập tốt nhất, nó chỉ chiếm 20 % thành công, 80% còn lại là tâm lý của bạn khi học tập nhé.

Với quy trình học tập đều đặn và dành tâm sức cho việc học tiếng Anh theo Effortless English như lộ trình trên thì bạn sẽ dễ dàng làm chủ ngôn ngữ này, sử dụng dễ dàng. Vậy sao không bắt đầu ngay với các bài học bổ ích nhỉ. Chúc bạn thành công nha!

Tác giả bài viết: NKE

Nguồn tin: EEG Team

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Cộng Đồng Anh Ngữ Quốc Tế EEG

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC QUỐC TẾ EEG - Với sự phát triển không ngừng về thành viên và cộng đồng. EEG đã trở thành thành cộng đồng anh ngữ lớn nhất Thái Nguyên. Hoạt động mãnh mẽ bên trường ĐH Công Nghiệp Thái Nguyên, ĐH Y Dược Thái Nguyên và ĐH Sư Phạm Thái Nguyên.. - EEG...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây